2.000 ứng dụng giả mạo trên Google Play, bạn có đang dùng ứng dụng nào trong số đó hay không?

2.000 ứng dụng giả mạo trên Google Play, bạn có đang dùng ứng dụng nào trong số đó hay không?

27/06/2019

Theo một nghiên cứu kéo dài trong 2 năm. Với thuật toán tìm 10.000 ứng dụng phổ biến và trả về gần 50.000 mối đe dọa tiềm tàng. Điều này cho thấy nhiều đe dọa đối với những ứng dụng trò chơi. Trong đó, có hơn 7.000 app bị gán là độc hại. Và phát hiện hơn 2.000 ứng dụng giả mạo trên Google Play ẩn danh là trò chơi với rủi ro cao.

2.000 ứng dụng giả mạo trên Google Play bạn có đang dùng ứng dụng nào trong số đó hay không?

2.000 ứng dụng giả mạo trên Google Play

Một số trong 2.000 ứng dụng giả mạo trên Google Play này đã ẩn danh trò chơi phổ biến như Temple Run, Drake. Chứa phần mềm độc hại hoặc yêu cầu quyền truy cập dữ liệu nguy hiểm. Các ứng dụng thường xuyên bị giả mạo có Free Flow, Hill Climb Racing. Cùng với máy theo dõi thể dục, trình chỉnh sửa ảnh và các công cụ quản lý tài chính. Mỗi ứng dụng kể trên có hơn 100 triệu lượt tải xuống. Riêng đối với Hill Climb Racing có khoảng 500 triệu lượt tải và xếp hạng 4,5 sao trên Google Play. Hơn 1.500 ứng dụng yêu cầu ít nhất 5 quyền nhạy cảm và gần 1.500 quảng cáo của bên thứ 3 nhúng vào. Mặc dù không phải tất cả phần mềm trong nghiên cứu đều độc hại. Nhưng đa số chúng yêu cầu quyền truy cập dữ liệu có nguy cơ đáng kể đối với quyền riêng tư. Chúng thường yêu cầu truy cập vào các bản SMS, máy ảnh, micro, danh bạ và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Nhiều ứng dụng giả mạo ẩn danh trò chơi

Nhiều ứng dụng giả mạo ẩn danh trò chơi

Tiến sĩ Suranga Seneviratne trường Khoa học Máy tính Usyd. Cảnh báo nhiều ứng dụng giả mạo nhìn có vẻ hợp pháp nên người dùng dễ dàng trở thành nạn nhân. Ngay cả đối với người am hiểu công nghệ. Suranga Seneviratne cho biết, hệ sinh thái ứng dụng mở như Google Play. Có rào cản hạn chế gia nhập thấp hơn so với đối thủ Apple Store. Điều này làm cho ứng dụng giả mạo dễ dàng xâm nhập. Khiến người dùng có nguy cơ bị hack cao.
Tuy điều này giúp Google Play có tính linh hoạt cho phép hầu hết mọi người xây dựng ứng dụng. Chỉ tiếc một số ứng dụng giả mạo đã lách qua các quy trình kiểm tra tự động. Các ứng dụng trong nghiên cứu đã bị xóa. Google báo cáo số lần gửi ứng dụng bị từ chối đã tăng hơn 55% so với năm ngoái. Đình chỉ ứng dụng tăng lên 66%. Lời khuyên cho các bạn là trước khi tải ứng dụng hay kiểm tra. Bao gồm đánh giá và các quyền truy cập dữ liệu trên thiết bị.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *