Google ngừng kinh doanh với Huawei, người dùng Việt Nam có ảnh hưởng?

Google ngừng kinh doanh với Huawei, người dùng Việt Nam có ảnh hưởng?

03/06/2019

Google ngừng kinh doanh với Huawei, liệu người dùng Việt Nam có ảnh hưởng?

Lâu nay, nghi án công nghệ Huawei đe dọa tới vấn đề bảo mật. An ninh mạng đa phần chỉ được chú ý vào thiết bị mạng viễn thông. Tuy nhiên, cần biết rằng, trước thế hệ mạng 5G. Mức tăng trưởng ở mảng thiết bị mạng viễn thông của Huawei đã chậm lại rất nhiều.

Thay vào đó, mảng thiết bị đầu cuối mà cụ thể là smartphone Huawei lại phát triển đầy ngoạn mục. Từ vị trí chỉ trong Top 5 thế giới. Kết thúc năm 2018. Huawei đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 toàn cầu. Chỉ sau Samsung, với việc bán ra trên 100 triệu chiếc chỉ trong 3 quý đầu năm 2018.

Trường hợp Google buộc phải tạm ngừng kinh doanh với Huawei. Vì nhà sản xuất smartphone Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen. Vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố. Theo đó, các công ty Mỹ sẽ bị cấm cung cấp công nghệ. Thiết bị, linh kiện cho Huawei. Đồng nghĩa với việc các giải pháp phần mềm cũng có thể nằm trong danh mục cấm chuyển giao.

Năm 2018 trên thế giới có khoảng 1,6 tỉ chiếc smartphone được bán ra. Trong đó điện thoại iPhone chạy hệ điều hành iOS. Chỉ chiếm khoản 15%. Còn lại là smartphone chạy hệ điều hành Android của Google.

Trong khi đó, lượng người sử dụng smartphone trên thế giới nói chung. Và tại Trung Quốc nói riêng đa phần cũng là Androidphone. Tại Trung Quốc, hầu hết Androidphone bán ra thị trường. Và đang được sử dụng thuộc về các nhà sản xuất nội địa. Trong đó Huawei có thị phần lớn nhất.

Chính vì thế, việc Google ngừng kinh doanh với Huawei. Không chỉ ảnh hưởng tới công cuộc kinh doanh. Và doanh thu của hai Cty. Mà còn ảnh hưởng tới cộng đồng người dùng điện thoại Huawei trên toàn thế giới.

Người dùng Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Huawei có thể đã có những bước chuẩn bị. Trước giải pháp công nghệ phần cứng. Để thay thế khi xảy ra sự cố bị cắt nguồn cung từ Mỹ. Nhưng rõ ràng với sự “cắt cầu”. Về phần mềm và các ứng dụng trên nền tảng Android. Từ Google, Huawei không dễ gì có thể thay thế hay bù đắp trong thời gian ngắn. Điều đáng lo lắng nhất là smartphone Huawei. Nếu có hệ điều hành và các ứng dụng thay thế thì khả năng kém thông minh hơn.

Hiện chưa rõ Google tạm ngừng kinh doanh với Huawei cụ thể như thế nào. Tuy nhiên, nếu tính từ thời điểm bị cấm trở đi. Các giảm pháp phần mềm và ứng dụng cũng như các bản cập nhật sẽ bị ngừng cung cấp.

Chính vì thế. Thông tin rò rỉ Google sẽ tạm ngừng kinh doanh với Huawei mới gây chấn động đến vậy. Sự “cắt cầu” này vô hình trung có thể có lợi. Cho các hãng sản xuất smartphone đối thủ của Huawei. Trong Top 3 là Samsung và Apple, còn tại thị trường Trung Quốc có thể là Xiaomi, OPPO, Vivo…

Nên nhớ rằng, Huawei là tập đoàn công nghệ niềm tự hào của người Trung Quốc. Cho nên một khi Google “cắt cầu” cũng có thể gây nên phản ứng phụ. Là khơi dậy làn sóng không sử dụng các sản phẩm. Thiết bị công nghệ Mỹ của người tiêu dùng Trung Quốc.

Hiện thị phần smartphone Huawei tại Việt Nam chưa tới 10%. Chính vì thế, ảnh hưởng của việc Google chính thức “cắt cầu” với Huawei. Tới những người dùng smartphone Huawei là có nhưng không phải là quá trầm trọng.

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *