Cập nhật tính năng mới này trên iOS 13 giúp sạc iPhone qua đêm mà không bị chai pin

Cập nhật tính năng mới này trên iOS 13 giúp sạc iPhone qua đêm mà không bị chai pin

08/06/2019
Cập nhật tính năng mới này trên iOS 13 giúp sạc iPhone qua đêm mà không bị chai pin

iPhone ở bản cập nhật iOS 13 không còn sợ sạc pin bị chai nữa

Apple vừa giới thiệu một tính năng trên iOS 13. Tên gọi là Optimized Battery Charging (Sạc pin được tối ưu hóa). Giúp người dùng sạc iPhone qua đêm mà không sợ bị chai pin.
Về cơ chế, Macrumors giải thích đây là một bước đi mới về khả năng học máy. Khi iPhone sẽ tự động học hỏi thói quen sạc của người dùng và điều chỉnh.
Ví dụ anh em có thói quen sạc iPhone qua đêm và rút ra khi đã tỉnh dậy. Với iOS 13, máy sẽ học và tự động sạc đầy đến 80%. Sau đó sẽ ước tính quãng thời gian mà anh em sắp thức giấc và tự động sạc đầy 100% pin.

Sạc pin qua đêm có hại không?

Sạc pin qua đêm có hại không?

Quay trở lại việc sạc pin qua đêm. Chúng ta có thói quen cắm sạc và để đó đến sáng. Khi thức dậy thì sẽ rút ra.
Tranh cãi đã diễn ra từ nhiều năm nay. Là sạc qua đêm có hại hay vô hại đối với iPhone và vẫn chưa có hồi kết. Apple cũng đã trấn an người dùng rằng. Việc sạc iPhone qua đêm không ảnh hưởng đến máy.
Nhưng bản chất của pin Li-ion là dễ lão hóa khi pin quá nóng và vấn đề phát sinh ở đây đó là chu kỳ sạc (Charge Cycle).
Chu kỳ sạc càng nhiều thì pin Li-ion dễ lão hóa hơn và dẫn đến nhanh chai pin hơn. Dung lượng không còn đảm bảo.
Chu kỳ từ 0% đến sạc đầy 100% là một chu kỳ. Anh em nếu sạc 80% đến 100% trong 5 lần cũng tính là một chu kỳ. Đến đây thì anh em hiểu chứ, là chu kỳ được tính khi xả pin sạch hoàn toàn 100%.

Tại sao tính năng mới trên iOS 13 lại hiệu quả?

Giả dụ khi sạc đến 100%. Không phải iPhone sẽ giữ nguyên tình trạng này đến sáng mà trong đêm máy có lúc sẽ giảm xuống 99% hoặc thấp hơn chút. Rồi tiếp tục sạc cho đến lúc đầy 100%.
Như mình đề cập ở trên. Giả sử khoảng thời gian bất kỳ ban đêm. Máy giảm xuống còn 96% rồi lại sạc đầy thì chỉ cần 25 lần (4% x 25) anh em đã mất đi một chu kỳ sạc.
Ở tính năng Optimized Battery Charging. Quy tắc 40-80 được áp dụng (không để pin còn dưới 40% và không trên 80%).

iPhone của anh em sẽ sạc đến 80% và đợi. Khi chúng ta gần thức giấc thì tự động sạc đầy 100%. Điều này có nghĩa iPhone không sạc đi sạc lại cả đêm. Dẫn tới gây nhiệt và nóng, làm giảm tuổi thọ pin. Khi sáng thức dậy. Vươn vai một cái thì anh em đã có 100% pin để sử dụng.

Hiện chúng ta vẫn đang ở beta và đợi khi bản iOS 13 chính thức ra mắt vào tháng sau.
Anh em nào muốn trải nghiệm thử thì trên iOS 13 beta. Hãy vào Cài đặt (Settings) > Sức khỏe pin (Battery Health) > Sạc pin được tối ưu hóa (Optimized Battery Charging).

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *